Cập Nhật Bí Quyết Nhận Biết Chất Lượng Nấm Linh Chi

cac cach su dung nam linh chi ban da biet 150x150 - Cập Nhật Bí Quyết Nhận Biết Chất Lượng Nấm Linh Chi %year

Trong một mê cung, trong một ma trận thì bạn làm thế nào để nhận biết cái gì là thật, cái gì là giả, đường nào là đường đi đúng. Chính xác như vậy, việc nấm linh chi trên thị trường này cũng giống hoàn toàn như mê trận mà hiện tại bạn đang nghĩ đến khi chúng tôi nói đấy. Vậy làm sao để biết cách lựa chọn được nấm linh chi chất lượng, làm thế nào phân biệt được các loại nấm linh chi rừng hay nấm linh chi nuôi trồng một cách tốt nhất? Nấm linh chi nào là linh chi việt nam và nấm linh chi nào là nấm linh chi Hàn Quốc, Nhật Bản. Rất khó phải không vì với việc phân biệt nấm linh chi đỏ và nấm lim xanh thì nhiều khi bạn còn bối rồi, không biết vì thật sự bạn cũng chưa có tìm hiểu về nó còn gì. Chính vì thế ở đây giới thiệu cho bạn về cách nhận biết, phân loại về nấm linh chi nào là nấm linh tốt, nấm linh chi chất lượng nhé. Cả nhà cùng tham khảo qua bài viết dưới đây, và bài viết này được chia sẻ lại nên link nguồn chính thức sẽ được để bên dưới bài viết này. Nếu các bạn muốn đọc ở link chính thức thì vui lòng kéo xuống bên dưới cuối bài nhé.

1. Thực Trạng Các Nguồn Nấm Linh Chi Hiện Nay Tại Việt Nam.

Nói về nhận biết chất lượng của nấm linh chi thì hâù như chẳng có ai có thể nhận biết chất lượng của loại nấm linh đó một cách chính xác vì thị trường nấm linh chi hiện nay ờ Việt Nam được chia thành  4 nguồn khác nhau :

Nấm Linh Chi Nhập Khẩu( Chính Hãng)

là nguồn nấm linh chi được nhập khẩu trực tiếp từ chính nông trại hoặc từ các thương hiệu nổi tiếng ở các nước Nhật Bản,Hàn Quốc, Đài Loan. Có giá bán rất cao vì thực tế giá nấm linh chi loại rẻ nhất mua từ nông trại cũng đã giao động từ 50 usd – 250 usd ch/ 1 kg (tuỳ loại nấm).

Đây là nguồn nấm linh chi chất lượng nhưng ở Việt Nam gía bán sẽ rất cao 3 triệu/1kg – 5 triệu/1kg  và dĩ nhiên là nấm được xem là chất lượng nếu nhập đúng nguồn nấm trồng chất lượng theo quy trình tiêu chuẩn thương hiệu lớn thì hoàn toàn yên tâm.Nhưng cũng khó biết được vì bao bì ghi tiếng Hàn,tiếng Nhật làm sao biết được đúng chất lượng nếu như bạn không chuyên. Và ngay tại những nước đó cũng bị nấm linh chi kém chất lượng trà trộn nhái thương hiệu.Vì thế cũng khó biết được chất lượng thật sự .

Nấm linh chi nhập khẩu chính hãng thì có rất nhiều loại, nhưng đa số nấm chất lượng có vị rất thơm,đắng đậm tự nhiên,sấy kỹ,tai nấm còn tươi mới,còn nguyên lớp phấn mặt trên hoặc mặt dưới tai nấm(tuỳ loại nấm),sau khi cắt bao bì ngửi tai nấm thấy mùi nấm sấy khô rất thơm,tai nấm dày, trọng lượng từ 2 tai nấm – 30 tai nấm/1kg tuỳ loại.

Nấm Linh Chi Tự Nhiên ( Nấm Linh Chi Rừng)

Nguồn nấm linh chi rừng hái tại rừng ở Việt Nam hoặc nấm linh chi được nhập từ các nước lân cận như Lào,Cambodia,Trung Quốc. Đối với loại nấm rừng tự nhiên thì chất lượng của nấm khó được biết rõ nguồn gốc mọc từ cây gỗ nào có an toàn không ?  Gí á bán thị trường giao động thường từ 500 ngàn/1kg – 5 triệu/1kg. Thường thì các loại nấm linh chi có kích cỡ tai nấm to giá rẻ hơn loại nấm linh chi nhỏ ( nấm lim xanh cổ cò).

Tuy nhiên cách thông thường nhận biết nấm rừng có chất hay không thông qua màu sắc,hình dạng nấm,kích cỡ tai nấm, đã đủ tuổi hay còn non,quá già ,nấm có bị sâu mọt ,mốc hay không và cuối cùng là thử vị đắng của nấm, đúng nấm rừng chất là nấm có vị rất đắng ,tai nấm đủ tuổi.nấm có màu sắc tươi mới,không bị mọt,mốc.
Nhưng cũng khó biết nấm mọc trên loại cây gỗ nào để xác định an toàn,chất lượng đó ra sao? nguồn tin riêng hiện nay nấm linh chi rừng từ Trung Quốc tuồn về là kém chất lượng đang trà trộn,nấm khi nấu nước sẽ không có vị đắng, màu nước nhạt.

Nguồn nấm linh chi ngoài luồng

thường được bán với giá rất rẻ, hoặc đội lối bao bì nấm Hàn,nấm Nhật có giá từ 200 ngàn – dưới 2 triệu/1kg. Nguồn nấm này thường được bán nhiều nhất ở chợ,các cửa hàng nhỏ lẻ, shop online,nhận biết loại nấm này mùi vị ít thơm,hầu như không còn vị đắng,bề mặt tai nấm trầy xướt,nấm khô khi cắn vào thấy vị đắng nhạt . Đó là dấu hiệu của nấm linh chi không chất lượng,nguồn gốc không rõ ràng.

2. Làm Sao Biết Được Chất Lượng Thật Sự  Của Nấm Linh Chi Nuôi Trồng Tại Việt Nam?

Nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam cũng có 2 nguồn

Nấm Linh Chi Chất Lượng

được nuôi trồng trên nguyên liệu gỗ tự nhiên, hoặc trong dạng bịch sử dụng nguồn nguyên liệu sạch tự nhiên không làm dụng chất dinh dưỡng có chất kích thích tăng trưởng . Được gọi là nấm linh chi sạch từ quy trình cấy giống đến khâu thu hái được sấy kỹ, nấm trồng sạch tai nấm rất chắc,nặng,ngửi mùi rất thơm,vị đắng thơm. Thực tế thì chỉ có số ít nơi trồng theo tiêu chuẩn vì đầu tư vốn cao,lợi nhuận không cao. Thực tế chỉ có 1/3 lượng nấm linh chi trồng chất lượng thật sự tại Việt Nam.

Nấm Linh Chi Kém Chất Lượng

trồng phổ biến trên dạng bịch sử dụng nguyên liệu có trộn nhiều chất dinh dưỡng dư hàm lượng chất kích thích gi nấm phát triển tốt,nhanh,giúp năng xuất hiệu quả hơn nhưng chất lượng sẽ “kém” hơn .

Làm sao biết được chất lượng thật sự của nấm linh chi ? có an toàn không ngoài việc là đem mẫu nấm đi kiểm định thấy kết quả không có phát hiện thành phần hoá chất nào,đủ độ ẩm thì được xem là an toànnhưng cũng chưa phải là chính xác 100%. Thực tế, kiểm định chỉ mang tính chung không toàn diện chính xác về các thành phần hoạt chất,tỷ lệ hàm lượng dược tính trong nấm vì vậy đừng ai nghĩ nấm linh chi được kiểm định có giấy tờ là chính xác về chất lượng.

Làm sao biết được chất lượng thật sự của nấm linh chi? “Mê trận” người dùng chỉ biết dựa vào niềm tin!

Đối với nguồn nấm linh chi nuôi trồng

Có một sự thật ít ai ngờ là ngay cả người trồng nấm cũng chưa rành hết về các loại nấm đó được trồng bằng nguyên liệu gì, vì đa số người trồng nấm chỉ đi mua giống đã được làm sẵn mang về trồng và chăm sóc chứ ít ai tự sản xuất giống và tự trồng theo quy trình, làm theo quy trình đòi hỏi phải biết kỹ thuật cũng như cần kinh nghiệm lâu năm.

Chính vì vậy rất nhiều người trồng nấm chỉ biết khi đem về trồng thì thấy nấm ra đều, phát triển tốt, thấy đẹp chứ ít ai biết chất lượng bên trong thật sự của cây nấm linh chi đó ra sao huống chi là người mua về bán lại hâù như chẳng ai hiểu được hết chất lượng thật sự cuả nấm linh chi.

Sự thật” là chỉ có người trồng nấm theo toàn quy trình tự sản xuất meo – phôi giống-chăm sóc-thu hái-bảo quản thì mới hiểu rõ chất lượng thật sự của cây nấm linh chi đó như thế nào?

Chất lượng thật sự không chỉ nhận biết trên cây nấm linh chi,vị nấm, màu sắc,hình dạng ,kích cỡ mà chất lượng ở đây là nguyên liệu nuôi trồng có đảm bảo an toàn,đủ dinh dưỡng,nguồn nước sạch,điều kiện môi trường trong sạch , kỹ thuật chăm sóc ,bảo quản tốt mới quyết định yếu tố chất lượng thật sự của cây nấm linh chi.

Nấm linh chi tự nhiên(nấm linh chi rừng)

bạn phải chính người trực tiếp vào rừng hái thì mới hiểu rõ nấm linh chi đó mọc trên cây gỗ gì có an toàn hay không?  Khi chọn mua nấm rừng người dùng chú ý kiểm tra nấm đủ tuổi không quá non hoặc quá già , nấm chưa bị mọt,mốc, nấm khô có mùi thơm,thử vị đắng,đa số nấm rừng vị rất đắng.Nấm linh chi rừng chính gốc phải đắng tuỳ theo giống nhưng nếu bạn không thấy vị gì thì nấm đã già hoá gỗ không còn dược tính nên bỏ đi.

Nấm Linh Chi Nhập Khẩu

chỉ có người bán mới hiểu nấm linh chi nhập từ nguồn nào có an toàn không,nhưng đa số nấm linh chi nhập khẩu  thường bảo quản lâu hơn nấm linh chi trồng tại Việt Nam do giống nấm linh chi nhập khẩu thường những loại tai nấm to,cứng,dày,đã được phơi sấy kỹ nên hiếm bị mọt.

Cẩn thận mua lầm nấm linh chi “nhập ngoài luồn” không chính hãng sẽ gặp phải nấm linh chi kém chất lượng, bị hút hết tinh chất chỉ còn xác nấm, có sử dụng chất bảo quản để thời gian rất lâu từ 2 năm thậm chí đến 5 năm vẫn không bị gì dù không cần bọc kín hay bảo quản tốt vẫn không bị mọt mốc.
Không nên mua nếu bạn cảm giác nghi ngờ về giá cả cũng như chất lượng !

Lời khuyên : Làm sao biết được chất lượng thật sự của nấm linh chi ? Người dùng nên tìm hiểu thêm kiến thức chia sẻ, nên mua dùng thử vài nơi,chú ý quan sát màu sắc nấm có tươi mới không,thử vị đắng,cũng nên  so sánh giá cả nếu cảm thấy giá quá rẻ so với giá chung trên thị trường nên xem lại,vì giá cả cũng không hẳn định chính xác được chất lượng thật sự của nấm.

Một phần mà kiểm định cũng chưa hoàn toàn chính xác về chất lượng vì vậy tốt nhất là nên: tìm hiểu – mua theo niềm tin- tự trải nghiệm – cảm nhận. 

Không nên nhìn bề ngoài nấm to đẹp là khẳng định được chất lượng của nấm,phải phải cảm nhận được mùi vị trong cây nấm,uống thử nhiều loại nấm để so sánh,dùng thường xuyên kiên kì mới theo dõi được tác dụng của nấm.

Thật tuyệt nếu bạn là người dùng thông minh bạn nên tìm hiểu trước khi quyết định mua,mua nhiều nơi,thử dùng nhiều loại, cần thời gian sẽ cho bạn kinh nghiệm để nhận biết, mua đúng nơi nguồn gốc, và nên cầu may gặp được người bán có lương tâm thì bạn sẽ cảm nhận được chất lượng thật sự của nấm linh chi theo thời gian.

Bí mật chút mẹo nhỏ thủ công làm sao biết được chất lượng của nấm linh chi đó là thử vị đắng của nấm mà dân trong nghề vẫn thường dùng cắt 1 mẫu nhỏ của cây nấm cho vào miệng nhai kỹ sẽ cảm nhận vị đắng của nấm ra sao, nấm càng đắng lâu tan trong miệng là nấm chứa nhiều hoạt chất, vị đắng đậm , dược chất cao

Người dùng có thể cảm nhận được vị đắng để biết được hàm lượng chất trong nấm chứ khó nhận biết được nấm linh chi đó có an toàn, chất lượng hay không dù có rất nhiều bài viết chia sẻ cách chọn nấm chất lượng nhưng chỉ nói về một khía cạnh nào đó không thể nào biết được chính xác 100% chất lượng thật sự của nấm linh chi.

Làm sao để biết được chất lượng thật sự của nấm linh chi? các bạn cần  phải tìm hiểu thêm kiến thức từ nhiều nguồn khác  để chọn mua được nấm linh chi chất lượng vì nấm linh chi là một thảo dược quý có rất nhiều  tác dụng  tuyệt vời tốt cho sức khoẻ mà bất cứ ai cũng phải nên dùng.

Tóm gọn: 70% nấm linh chi nuôi trồng trực tiếp tại Việt Nam không dùng chất bảo quản,cây nấm được phơi nắng tự nhiên,một phần ít nếu được sấy kỹ thì nấm bảo quản sẽ lâu hơn chính vì vậy mọi người an tâm nấm linh chi trồng ở Việt Nam vẫn là nguồn lựa chọn tạm thời an toàn cả về chất lượng cũng như giá cả.

Nguồn: https://linhchitienthao.com/lam-sao-biet-duoc-chat-luong-that-su-cua-nam-linh-chi.html

One Commentto Cập Nhật Bí Quyết Nhận Biết Chất Lượng Nấm Linh Chi

  1. link vào jun88 viết:

    hiện nay Jun88 đã nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn phổ biến và hấp dẫn nhất cho những bạn có đam mê với bộ môn cá cược.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *