Cảm nhận về bộ bài Favole Tarot

Đây là bộ bài được săn lùng nhiều nhất tại Mỹ do vẻ đẹp của nó, Favole Tarot là một bộ bài độc đáo theo phong cách Marseilles. Tính thẩm mỹ theo kiểu gothic được truyền thể vào bốn suit một cách sáng tạo: Butterflies, Masks, Flowers, và Crosses. Vampire, chàng hề, phù thủy và hồn ma hòa trong các tàn tích với con người, tất cả tạo ra chia sẻ và trải nghiệm sự lãng mạn tinh tế của cuộc sống, tình yêu và cái chết.

  • Tác giả: Victoria Frances 
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Deck: 78 lá
  • Reviewer: Stephanie Lynch
  • Dịch: Magic Knight (Saigon Mystic House)
Favole Tarot cam nhan - Cảm nhận về bộ bài Favole Tarot %year

Mỗi khi tôi nhìn vào bộ bài Favole Tarot, tôi luôn bị ấn tượng đến gần như nín thở với vẻ đẹp của nó. Mặc dù tôi đã trải qua một quãng đường dài từ một cô gái teen đến khi trường thành, nhưng phản ứng lãng mạn bên trong tôi vẫn dâng tràn với những hình ảnh trong bộ bài này.

>>> Xem thêm: Cảm nhận về bộ bài Ghosts and Spirits Tarot

Vì đây là một bộ bài của Tây Ban Nha, nên nó theo phong cách Marseilles Châu Âu. Những lá minor trong những bộ bài này thường không được mô tả, nhưng thay vào đó đúng nghĩa là lá bài đánh số. Chúng chỉ có những biểu tượng của suit trên lá bài. Không nhiều người ở Mỹ sử dụng bài theo phong cách Marseilles, dù điều này đang dần thay đổi.

Đối với một bộ bài Tarot về nghệ thuật, đây có lẽ là một một bài quyến rũ tán dương cái chết hơn là sự sống. Thậm chí lá bài The Sun, thường là một lá bài về lễ hội tạo liên tưởng đến hơi ấm và sức sống, thì trong bộ bài này, đó là một lá bài tối tăm và ảm đạm mô tả một người phụ nữ trong một chiếc áo trải dài trên đất đang quay lưng lại mặt trời. Và Mặt trời bị che phủ bởi những đám mây tạo cho lá bài này cảm giác u ám, âu sầu.

Lá bài được thiết kế nhỏ 6 x 11 cm so với thiết kế chuẩn 7 x 12 cm. Tôi thích mặt sau của lá bài, nó là tập hợp những dấu hiệu huyền ảo, nhưng như vậy sẽ biết trước được lá bài được rút ra là xuôi hay ngược.

Các lá bài đánh số được minh họa hấp dẫn và lôi cuốn hơn vì chúng không dùng tên thông thường như Cups, Swords, Wands và Pentacles nữa. Mà thay vào đó các lá bài được trang hoàng với cánh bướm (Butterflies), mặt nạ (Masks), hoa hồng (Roses) và thánh giá (Crosses). Tuy nhiên, sách hướng dẫn nhỏ đi kèm bộ bài lại sử dụng tên truyền thống, nên sẽ tạo đôi chút bối rối. Tôi nghĩ Flowers sẽ là Cups, Butterflies là Swords, Masks là Pentacles và Crosses là Wands.

Các lá bài hội đồng (court cards) vẫn theo truyền thống (mặc dù Page được chuyển thành Knave, nhưng đây là một tùy biến khá phổ biến). Nhìn chung, các lá court cards lôi cuốn và tạo nhiều liên tưởng.

Các lá Major Arcana dường như sáng tạo và độc đáo hơn. Ví như là the Hanged Man hàm ý đến sự loại bỏ.

Một trong những lá bài yêu thích của tôi trong bộ bài này là Death. Với mô tả gợi tôi nhớ đến nhân vật Ophelia bị chết đuối trong tác phẩm Hamlet của Shakespeare, đây là một lá bài ẩn chứa một vẻ đẹp khó cưỡng lại được. Đối với tôi, điều này thể hiện tinh thần gothic với tình yêu sự chết chóc và khả năng cảm nhận được cái đẹp ngay cả trong những hình ảnh pha lẫn giữa thật và huyền ảo.

Nhìn chung, bộ bài Favole Tarot sẽ thu hút những ai đam mê nghệ thuật Gothic bởi một tác giả nổi tiếng, Victoria Frances. Bộ bài này thể hiện mạnh mẽ cái đẹp xuất phát từ những bi kịch trong cuộc sống. Tôi hoàn toàn không khuyến khích Favol Tarot cho người mới bắt đầu hoặc những ai đang tìm hiểu về Tarot vì có quá nhiều chi tiết khác với truyền thống. Bộ bài sẽ thích hợp cho những reader chuyên nghiệp và đặc biệt cho những ai đam mê sưu tầm Tarot.

.

Thông tin mua bộ bài Favole Tarot: https://mystichouse.vn/favole-tarot/

.

Sưu Tầm: 

.

Thơ về Favole

Tác giả: Thạch Họa Lam

Gửi Cabal, favole thân yêu của tôi.

Biết đến em vào một đêm thanh vắng
Cái chết ngọt ngào say đắm hồn tôi
Có em rồi tôi mới thấy chơi vơi
Em quyết tuyệt mà chê tôi yếu kém.

Mặt nạ, Bướm, Hoa, Thập tự, là em đó.
Ẩn phụ trống không từ chối mọi lối mòn

The Fool ngây thơ lạc lõng giữa đêm thâu.
Ẩn sĩ cô đơn đứng giữa trời sương tuyết.

Mặt trăng mộng mơ tưởng như là tinh khiết,
Lại ẩn tàng cái chết ở phía sau.

Những nhọn nến leo lét giữa đêm thâu, 
Tình nhân biệt ly trong màn nước mắt.

Cố níu kéo tưởng như thật mất mặt.
Thế giới này nhỏ bé quá với em.
Linh hồn tự do chẳng cần biết kiêng khem,
Hai tiếng “chủ nhân” trở nên không cần thiết.

Vì em nói chính em là trên hết.
Chẳng cần ai phải dẫn dắt cho mình.
Ngắm nhìn em hồn tôi thấy điêu linh.
Không giữ được cần chi nài ép?

Nếu có trách chỉ trách em quá đẹp.
Trói hồn tôi nhất quyết chẳng rời xa.
Thôi đã đành duyên phận giữa hai ta.
Duyên chưa tận, thôi mình đừng ly biệt.

Hệ thống nhân vật và câu chuyện của Favole Tarot

Biên Dịch: Hồng Hoa Giáo Chủ

Favole Tarot vốn là bộ bài Tây Ban Nha, nên những cuốn sách gốc của tác giả viết bằng tiếng Tây Ban Nha là chủ yếu, và phải ship về trên mạng. Favole Tarot dựa theo cuốn artbook Favole của tác giả Victoria Frances, artbook Favole gồm 3 phần:

Favole 1: Stone Tear

Favole 2: Set me free

Favole 3: Frozen Light

Câu chuyện của Favole Tarot xoay quanh thế giới của vampire, trong đó Ezequiel (trong bộ bài Favole Tarot là nhân vật chính của lá The Emperor, The King of Buffterflie, King of Mask …). Ezequiel là vua của ma cà rồng, một lãng tử với vẻ ngoài cuốn hút, sống bằng máu của trinh nữ. Ezequiel lạnh lùng, không biết thương xót, đầy tội lỗi đã sa vào tình yêu với Favole (Queen of Butterflies, The Empress, Queen of Mask,…), 1 trong những nạn nhân của anh ta, người được anh cứu thoát khỏi đêm bão tuyết và đưa về lâu đài của mình, nhưng chính Favole lại không chịu nổi được sự điên cuồng của Ezequiel, khi biết được sự thật, nàng đã tìm cách chạy trốn khỏi tòa lâu đài, bị giằng xé giữa tình yêu và tội lỗi, nàng đã trầm mình dưới làn nước, trở thành hồn ma vất vưởng trên những con kênh rạch chằng chịt của Venice. Favole Tarot là câu chuyện dưới góc nhìn của hồn ma Favole, khi nàng trải qua chuyến hành trình của bản thân dưới hình dạng nửa hồn ma nửa ma cà rồng, để tìm hiểu đâu mới là điều mình mong muốn.

Ezequiel, The King of Buffterfile, hy sinh vì tình yêu, con người lạnh lùng tàn nhẫn nhưng lại có thể si tình đến cuồng nhiệt, tội lỗi của một vị vua ma cà rồng là khi ông ta đã lỡ đem lòng yêu chính con mồi của mình. 

Ezequeil, The King of Mask, con người che giấu bản thân sau lớp mặt nạ, đằng sau lớp vỏ hào nhoáng đang mỉm cười dụ dỗ những trinh nữ kia, là một người đàn ông đau khổ bị dằn xé bởi dục vọng và tội lỗi của mình.

Ezequeil, The Emperor, vị vua tối cao của thế giới Favole Tarot, con người cô độc trên đỉnh cao của uy quyền.

Favole

Favole là nữ chính của câu chuyện trong Favole Tarot. Người đã bị lạc lối trong đêm bão tuyết. Bạn có thể thấy hình ảnh này của cô rất rõ trong lá The Hermit. Cô đơn giữa trời tuyết, tìm kiếm một người đến giúp đỡ. Theo bản thân tôi nhận thấy, các lá bài trong Favole Tarot có những hình ảnh rất lạ so với những lá bài nguyên bản Tarot.

Ví dụ như trong The Hermit, hình ảnh quen thuộc thường thấy sẽ là một người đàn ông già cầm chiếc đèn đưa ra trong bóng tối tượng trưng cho ánh sáng tri thức của The Hermit. Trong Favole Tarot, lại là hình ảnh một cô gái đơn độc giữa trời đông tuyết lạnh. Ánh sáng không có nhưng bản thân cô dường như đang phát sáng. Ánh sáng đến từ trong chính con người cô, nhưng đôi tay của Favole đang chắn lại trước người mình như biểu tượng của sự cô độc và cách biệt. Dù trong tình thế nguy hiểm, những con sói lượn lờ xung quanh nhưng cô không hề sợ hãi, cô chỉ nhắm mắt và chờ đợi một ai đó sẽ đến với mình. The Hermit – Ẩn sĩ, người chờ đợi trong đêm tối.

“Ai đến với ta sẽ tìm thấy tri thức và phúc hạnh”

Laverne

Laverne là một trong những nạn nhân của Ezequiel. Lúc còn sống Laverne là một thiếu nữ với mái tóc vàng óng tuyệt đẹp. Khi cha cô chết trong cuộc thập tự chinh. Laverne như lạc lối, cô lê bước ra bờ sông thương khóc, lúc đó Ezequiel đã xuất hiện. Ông ôm cô gái nhỏ, xoa dịu cô bằng cái hôn nơi tĩnh mạch, cơ thể cô nặng trĩu dần, thả trôi mình trong làn nước mềm mại với những đám rêu bèo trôi dập dềnh [The Death].

Vài ngày sau, người ta thấy xác một cô gái trôi trên dòng sông. Không ai biết điều gì đã xảy ra với cô, người ta chỉ chú ý những sự thay đổi trên cơ thể cô. Mái tóc vàng óng của cô đã trở thành màu trắng, và trên đôi môi tái nhợt của cô nở một nụ cười ngọt ngào.

Từ trong những góc tối nhất của khu rừng ấy, nơi đầm lầy hoang vắng, người ta vẫn nghe tiếng gọi của Laverne, vẫn nghe giai điệu từ vũ khúc của Laverne quyến rũ, mái tóc trắng phiêu bồng bay trong gió, dáng vẻ cô độc bên hồ nước. Nữ hoàng của Hồ Trinh Nữ. Người vẫn gọi những thiếu nữ trong làng đi theo bước chân của cô, những người thiếu nữ mồ côi cha mẹ, trầm mình xuống làn nước lạnh giá.

Đoàn thiếu nữ ngây thơ ôm lấy nữ hoàng của mình, ngủ vùi bên cô, ôm lấy nhau. Trinh nữ vô nhiễm nay thành ác quỷ ham mê xác thịt. Chúng xây dựng một cung điện pha lê bên bờ hồ. Như những thiên thần sa đọa bên nữ chúa quỷ, chúng chờ đợi trong màn sương lạnh lẽo những hiệp sĩ lạc lối, dẫn dắt họ vào những bữa tiệc thối nát, khoác lên mặt mình lớp mặt nạ, cướp đi hơi thở và mạng sống của các chàng trai.

Để bảo vệ bản thân mình khỏi việc thiếu vắng tình yêu, Laverne đội vương miện của mình bằng những vòng hoa dại, tự phong mình là nữ hoàng của cung điện nước…nghĩ về kẻ đã giết cha cô trong quá khứ, mơ ước được gã ôm một lần nữa trong vòng tay, khát khao được chia sẽ nụ hôn đẫm máu. 

Laverne vẫn đang lang thang trong cung điện nước che giấu đi những ý nghĩ điên cuồng của bản thân mình và tình yêu không hồi đáp với Ezequiel.

Nguồn: https://mystichouse.vn/favole-tarot-cam-nhan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *